Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị tiểu đường phổ biến hiện nay

12 Tháng Bảy, 2019

Tiền đái tháo đường chỉ cần kiểm soát chế độ dinh dưỡng hợp lý, nặng hơn cần dùng thuốc Đông – Tây y kết hợp theo ý kiến chỉ định của bác sĩ điều trị.

Phương pháp không dùng thuốc

Lưu ý: Đây là phương pháp áp dụng khi mới bắt đầu phát hiện ra bạn mắc chứng tiểu đường. Các chỉ số đường máu chưa quá cao, cơ thể chưa đứng trước nguy cơ các biến chứng cấp tính.

Điều chỉnh chế độ ăn

Bạn nên giảm lượng glucose trong thực đơn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng, vitamin và các chất điện giải cho cơ thể. Luôn cố gắng kiểm soát cân nặng, duy trì trọng lượng cơ thể trong ngưỡng chỉ số cân nặng khỏe mạnh, không để sụt cân quá mức. Xem thêm các kiểm soát cân nặng và chế độ dinh dưỡng của Egada

Vận động thể lực

Đây là phương pháp cần được chú trọng trong điều trị tiểu đường. Luyện tập thể lực giúp bệnh nhân tiểu đường tầm soát cân nặng khỏe mạnh, cải thiện dung nạp glucose và nồng độ lipid máu, giảm đề kháng in-su-lin, bảo vệ tim mạch, cơ bắp dẻo dai…

Luyện tập thường xuyên giúp bệnh nhân tiểu đường giảm đề kháng in-su-lin

Liệu pháp thực hành y học tâm cơ thể

Tập yoga, thiền, thái cực quyền… không chỉ mang lại nhiều tác dụng như vận động thể lực, mà còn giúp giảm stress oxy hóa trong tiểu đường – nguyên nhân gây đề kháng in-su-lin và rối loạn tế bào beta của đảo tụy.

Sản phẩm bổ trợ

Bạn nên dùng thêm sản phẩm hỗ trợ ổn định đường huyết trong ngưỡng an toàn: tỏi đen, dây thìa canh

Điều trị tiểu đường bằng phương pháp y học hiện đại

Tiêm In-su-lin

Đây là chỉ định bắt buộc với các bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 1, tiểu đường thai kỳ, tiểu đường tuýp 2 có mức đường huyết quá cao, nguy cơ gây biến chứng cấp tính hoặc những người suy gan, suy thận nặng

Thuốc uống hạ đường huyết

Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc khi đã áp dụng chế độ ăn và vận động thể lực để kiểm soát đường máu nhưng thất bại. Các loại thuốc được chia thành các nhóm theo công dụng: Chậm hấp thu Glucose; Kích thích bài tiết in-su-lin; Tăng tác dụng glucose; Giảm tân tạo glucose; Giảm đề kháng In-su-lin. Lưu ý vẫn phải kết hợp dùng thuốc với chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp.

Phương pháp điều trị tiểu đường với Đông y

Trong Đông Y, tiểu đường được mô tả là chứng tiêu khát. Biểu hiện khi đường máu tăng cao: khát nước, tiểu nhiều, đói, thèm ăn… Tiểu đường trong Đông y được chia thành 4 thể bệnh: Vị âm hư, phế âm hư, thận dương hư và thận âm hư.

Phương pháp điều trị tiểu đường với đông y

Cách trị bệnh là lấy dưỡng âm thanh nhiệt, sinh tân dịch làm cơ sở. Các dược liệu dùng để trị tiểu đường khá phong phú: mướp đắng, mạch môn, chè đắng, dây thìa canh, giải cổ lam, câu kỷ tử, hoài sơn…Tuy theo thể trạng bệnh mà bệnh nhân được bác sĩ cân chỉnh liều lượng và thành phần đơn thuốc

Ngoài ra, y học cổ truyền còn có phương pháp châm cứu ấn huyệt, giúp kích thích một số huyệt vị, kiểm soát đường huyết tốt hơn

Trị bệnh tiểu đường theo phương pháp Đông – Tây y kết hợp

Đây là phương pháp có tác dụng nhanh chóng đưa chỉ số đường huyết về mức an toàn và ổn định, ngăn chặn các nguy cơ biến chứng cấp và mạn tính của bệnh.

Bác sĩ dùng các phương tiện máy móc hiện đại của Tây y để chẩn đoán xác định nguyên nhân gây bệnh, các yếu tố bệnh kèm theo… từ đó theo dõi chính xác tiến triển bệnh của bệnh nhân theo các chỉ số thực.

Nếu mức đường huyết dưới 9mmol/l, bác sĩ có thể điều trị tiểu đường cho bạn không dùng thuốc (kiểm soát chế độ dinh dưỡng và tập luyện) và các loại thuốc y học cổ truyền. Nếu mức đường huyết trên qua điều trị vẫn không giảm, hoặc đường huyết lúc đói khi khởi đầu cao hơn 150mg/dl, bạn nên gặp các bác sĩ tây y để phối hợp điều trị có kết quả tốt hơn

Ngoài điều trị tiểu đường theo Đông y chúng ta nên kết hợp với Tây y

Ngoài ra, với quan điểm chỉnh thể trong nguyên tắc điều trị của y học cổ truyền, thầy thuốc luôn chú ý tác động qua lại lẫn nhau giữa các chức năng tạng phủ. Việc chữa trị cần quan tâm điều chỉnh, nhằm đảm bảo tái lập sự cân bằng cho cơ thể người bệnh.

Đông y vận dụng những dược liệu thiên nhiên cùng với phương pháp châm cứu, bấm huyệt và bài tập dưỡng sinh, khí công… không chỉ kiểm soát đường huyết, mà còn củng cố các cơ quan tạng phủ bên trong.

Với phương pháp này, các bài thuốc dược liệu cần được nghiên cứu kỹ lưỡng trên lâm sàng, phối hợp với thuốc điều trị tiểu đường Tây y. Khi dùng dài ngày, phải xác định rõ hiệu quả, đồng thời đánh giá những chức năng khác của cơ thể.